Nứt ngấm sàn bê tông và phương pháp xử lý

  25-02-2020

Nứt ngấm sàn bê tông và phương pháp xử lý

Nứt ngấm sàn bê tông là hiện tượng xảy ra ở nhiều công trình, kéo theo đó là sự rò rỉ, thấm nước gây mất an toàn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà. Vậy giải pháp nào để xử lý nứt sàn bê tông, có thể sử dụng sơn chống thấm bê tông khổng? Hãy cùng Sơn Nippon tìm hiểu kỹ về các giải pháp xử lý trong bài viết dưới đây nhé.
1. Vì sao lại xuất hiện nứt và thấm sàn bê tông?
Nứt và thấm sàn bê tông xảy ra do nhiều yếu tố, và chỉ khi tìm ra được nguyên nhân dẫn đến việc nứt sàn thì mới có phương pháp xử lý kịp thời, giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và tránh được các sự cố ngoài ý muốn.
 
Hiện nay, có các yếu tố chủ yếu dẫn đến nứt sàn bê tông như sau:
 
  • Loại bê tông, chất lượng bê tông, cường độ chịu nén của bê tông… là nguyên nhân đầu tiên cần xem xét thì xác định yếu tố dẫn đến nứt sàn bê tông. Với bê tông tươi thì bạn không cần quá lo lắng vì người cung cấp sẽ kiểm soát chặt chẽ các vật liệu để kết cấu của bê tông bền vững. Nhưng nếu bạn đổ bê tông thủ công, bê tông tự pha trộn, nếu không kiểm soát được tỉ lệ vật liệu sẽ rất dễ gây ra nứt, thấm sàn...
  • Bê tông co ngót: Sàn bê tông phải chịu rất nhiều tác động từ môi trường như nhiệt độ, thời tiết, độ ẩm, khiến bê tông lúc nóng thì giãn nở, lúc lạnh thì co ngót lại, dễ dẫn đến hiện tượng nứt thấm sàn bê tông. Bởi vậy lúc thi công công trình, các kỹ sư phải tính toán kỹ lưỡng đến các yếu tố thời tiết để đảm bảo độ co ngót của bê tông không gây nứt thấm sàn lớn, gây nguy hiểm hoặc kém an toàn cho công trình.
  • Vật liệu: Nếu không kiểm soát được vật liệu trộn bê tông mà sử dụng đá non, cát bẩn… sẽ khiến bê tông có chất lượng kém, chịu lực không tốt, kết cấu kém bền vững… dẫn đến nứt sàn. Đặc biệt, nếu độ liên kết chịu lực kém như vậy thì vết nứt thường lớn và khó chống thấm, công trình sử dụng không đảm bảo an toàn.
  • Tải trọng quá lớn: Phải chịu áp lực do tải trọng quá lớn cũng khiến cho bề mặt sàn bê tông dễ bị nứt thấm, nhất là khi kết cấu bê tông không tốt hoặc cốt thép thưa, khả năng chịu lực kém sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến những vết nứt lớn, khó xử lý.
  • Có thể nói, việc đảm bảo chất lượng bê tông rất quan trọng, chất lượng bê tông không đảm bảo dưới tác động của nhiều yếu tố sẽ dẫn đến nứt bề mặt, cùng với các điều kiện thời tiết ở Việt Nam mưa nhiều, nồng ẩm dễ gây thấm bê tông.
 

Bài viết liên quan

02463 281 299

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn